Tỷ lệ vàng khuôn mặt là gì? Làm thế nào để đạt được tỉ lệ vàng hiệu quả? ANA Beauty Academy

Sở hữu một khuôn mặt đạt tỷ lệ vàng đi theo hạt tiêu chuẩn của nhân trắc học là điều mơ ước của hàng nghìn cô gái. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về tỷ lệ vàng khuôn mặt & các tiêu chí xác định. Bài viết sau đây ANA sẽ cung cấp thông tin cho bạn một cách cụ thể & chi tiết nhất.

Tỷ lệ vàng của khuôn mặt của nam & nữ xác định như thế nào?

Tỷ lệ vàng khuôn mặt là chỉ số đo lường sự cân đối, hài hòa giữa ngũ quan trên khuôn mặt của con người. Chỉ số này được xem là hoàn hảo tuyệt đối nếu tỷ lệ này chạm cho đến 1.618 theo sự nghiên cứu của người Hy Lạp cổ đại.

Lúc bấy giờ, có rất nhiều hạt tiêu chuẩn để xem xét khuôn mặt tỉ lệ vàng nữ và tỷ lệ vàng khuôn mặt nam. Hãy tham khảo những hạt tiêu chí phổ biến sau đây để hiểu rõ hơn về tỷ lệ vàng khuôn mặt:

Cách xác định khuôn mặt tỷ lệ vàng nữ theo tiêu chí của người Á Đông

Đi theo chuyên gia, phương pháp xác định khuôn mặt tỉ lệ vàng nữ theo tiêu chí người Á Đông là một trong những cách đo lường chỉ số nhân trắc học chuẩn xác nhất, được áp dụng trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ. Chúng ta có thể xác định tỷ lệ vàng khuôn mặt của phái đẹp qua những yếu tố & tỷ lệ sau đây:

 • Tỷ lệ ⅕ dọc: Đây là tỷ lệ được xác định bằng phương pháp đo khoảng cách của năm phần có kích thước tương đương đi theo chiều dọc trên gương mặt phái nữ. Nếu những phần này có chiều rộng giống nhau thì khuôn mặt sẽ đạt tỷ lệ vàng đi theo nhân trắc học.
 • Tỷ lệ ⅓ ngang: Tỷ lệ ⅓ ngang được đo lường bằng phương pháp chia khuôn mặt thành ba phần có kích thước như nhau. Nếu những phần này có chiều dài tương đương nhau thì gương mặt đạt hạt tiêu chuẩn hài hòa, cân đối.
 • Tỷ lệ 4 cao 3 thấp: Tỷ lệ này dựa trên nguyên tắc xác định 4 điểm nhô ra và 3 điểm hạ thấp xuống trên khuôn mặt phái đẹp khi nhìn theo góc nghiêng.
Tiêu chí xác định tỷ lệ vàng theo tiêu chuẩn Á Đông
Hạt tiêu chí xác định tỷ lệ vàng theo hạt tiêu chuẩn Á Đông

Kiểm tra tỷ lệ vàng khuôn mặt nam dựa trên tiêu chí nào?

Nếu như tỷ lệ vàng trên khuôn mặt nữ giới được đo lường đi theo tỷ lệ ⅕ dọc & ⅓ ngang thì hạt tiêu chuẩn xem xét sự cân đối của ngũ quan trên gương mặt “cánh mày râu” lại đơn giản hơn rất nhiều. Hãy tham khảo những yếu tố tạo chỉ nên tỷ lệ vàng trên khuôn mặt nam giới sau đây:

 • Tổng quan khuôn mặt: Một khuôn mặt đạt tỷ lệ vàng phải đảm bảo các yếu tố như không bị hô, móm, lệch hàm. Đặc biệt, khoảng cách giữa các bộ phận trên gương mặt phải hài hòa, cân đối, tỷ lệ chiều dài của mắt và miệng không quá ⅓ tổng thể khuôn mặt.
 • Đôi mắt: Để tạo chỉ nên sự cân đối giữa mắt và tổng thể gương mặt, đôi mắt phải có chiều dài tương tự như nhau. Đặc biệt, khoảng cách từ cặp mắt cho đến tai không được lớn hơn ½ chiều rộng khuôn mặt.
 • Vùng trán: Nhiều người quan niệm vùng trán rộng và cao sẽ tạo nên sự nam tính, mạnh mẽ cho “đấng mày râu”. Vùng trán sẽ đạt tỷ lệ vàng nếu hợp với chóp mũi tạo thành một góc có số đo 135 độ.
 • Đôi môi: Một đôi môi đạt tỷ lệ vàng phải đảm bảo khoảng cách giữa 2 môi nằm trong khoảng 8 – 11 mm. Đồng thời, nếu môi có độ cong khoảng 8.2 milimet, không quá dày, quá mỏng thì được xem là đôi môi lý tưởng.
Tỷ lệ vàng khuôn mặt nam được xác định dựa trên sự hài hòa của ngũ quan
Tỷ lệ vàng khuôn mặt nam được xác định dựa trên sự hài hòa của ngũ quan
 • Mũi: Để đạt tỷ lệ vàng, mũi cần phải đạt những yếu tố như lỗ mũi có kích thước đều nhau, không quá to và chiều dài mũi không được lớn hơn ⅓ tổng thể gương mặt. Một chiếc mũi đẹp phải có sống mũi cao thẳng, không được quá to, làm lệch cấu trúc khuôn mặt.
 • Xương quai hàm: Xương quai hàm cần đạt hạt tiêu chí thon gọn, thanh thoát, không được thô cứng, gây mất cân đối cho gương mặt.
 • Làn da: Đây cũng là một trong những yếu tố tác động cho đến tỷ lệ vàng gương mặt nam giới. Làn da của “cánh mày râu” cần trắng mịn, chắc khỏe & ít khuyết điểm.
 • Cằm: Một chiếc cằm đạt tỷ lệ vàng cần phải thon thả, không quá thô, tạo chỉ nên tổng thể hài hòa, cân đối.

Ưu thế của gương mặt đạt chuẩn tỷ lệ vàng là gì?

Từ thời cổ đại, tỷ lệ vàng được xem là hạt tiêu chuẩn để đánh giá vẻ đẹp của con người & có những ưu thế vượt trội sau đây:

Khuôn mặt đạt chuẩn tỷ lệ vàng phù hợp với mọi kiểu tóc

Một gương mặt đạt chuẩn tỷ lệ vàng đi theo nhân trắc học sẽ phù hợp với mọi kiểu tóc và nhiều tông màu nhuộm khác nhau. Việc sở hữu một kiểu tóc đẹp sẽ giúp bạn tôn lên những đường nét thanh tú trên khuôn mặt và trở thành cuốn hút, nổi bật hơn.

Khuôn mặt đạt tỷ lệ vàng phù hợp với mọi kiểu tóc
Khuôn mặt đạt tỷ lệ vàng phù hợp với mọi kiểu tóc

Phù hợp với nhiều kiểu trang phục

Một khuôn mặt xinh đẹp, đạt chuẩn tỷ lệ vàng sẽ là một lợi thế rất lớn của phái đẹp trong việc chọn trang phục. Bạn có thể thay đổi phong cách thời trang của mình từ gợi cảm, quyến rũ cho đến thanh lịch, sang trọng hay có thể biến hóa bản thân bằng những kiểu trang phục năng động, cá tính.

Tạo sự thuận lợi trong công việc

Nếu những đường nét trên gương mặt của bạn cân đối, hài hòa thì các bạn sẽ tạo được thiện cảm với người đối diện & có cơ hội thăng tiến cao trong công việc. Phần lớn những cô nàng sở hữu khuôn mặt tỷ lệ vàng nữ đều có khả năng trở thành người của công chúng như hoa hậu, diễn viên, ca sĩ, MC, biên tập viên truyền hình,…

Thú vị ánh mắt của người đối diện

Sở hữu một diện mạo nổi bật, cuốn hút sẽ giúp bạn hấp dẫn mọi ánh mắt của người khác, khiến họ bị “đổ gục” bởi nụ cười quyến rũ hay đôi mắt mang vẻ đẹp “chết người” của bạn.

Khuôn mặt đạt tỷ lệ vàng tạo sự nổi bật và quyến rũ cho chị em
Khuôn mặt đạt tỷ lệ vàng tạo sự nổi bật & quyến rũ cho chị em

Những phương pháp giúp mặt đạt tỷ lệ vàng đúng chuẩn

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp giúp khuôn mặt đạt tỷ lệ vàng nhanh chóng và đúng chuẩn nhất. Sau đây là một số cách làm đẹp phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

Những bài tập cơ mặt giúp khuôn mặt đạt tỷ lệ vàng

Tập cơ mặt là một trong những phương pháp giúp khuôn mặt đạt tỷ lệ vàng hiệu quả & an toàn nhất. Bạn có thể tham khảo một số bài tập cơ mặt sau đây:

 • Bài tập Duck Face: Đây là bài tập dựa trên nguyên tắc hoạt động của các cơ trung tâm má và vùng miệng bằng cách mím môi, mở miệng ra & ngậm miệng lại. Nếu kiên trì luyện tập thường xuyên thì gương mặt của các bạn sẽ trở thành săn chắc, thon gọn.
 • Bài tập làm ấm cơ mặt: Bài tập này có tác dụng làm ấm toàn bộ khuôn mặt dựa vào cách phát âm những nguyên âm như U, E, O, A, I.
 • Bài tập Simha Mudra: Bài tập Simha Mudra giúp khuôn mặt của bạn thanh thoát, gọn gàng hơn nếu bạn kiên trì thực hiện hằng ngày.
Những bài tập yoga cơ mặt giúp gương mặt đạt tỷ lệ vàng nhanh chóng
Những bài tập yoga cơ mặt giúp gương mặt đạt tỷ lệ vàng nhanh chóng
 • Bài tập Jivha Bandha: Bài tập Jivha Bandha sẽ giúp bạn cải thiện được tỷ lệ của vùng xương quai hàm & làm cơ mặt trở thành chắc khỏe hơn.
 • Bài tập mặt cá: Bài tập mặt cá giúp khuôn mặt bạn đạt tỷ lệ vàng nhanh chóng hơn nhờ cách hút chặt má & môi để tạo thành mặt cá đang mỉm cười.

Lựa chọn phương pháp tạo hình thẩm mỹ

Tạo hình thẩm mỹ là một trong những phương pháp giúp phái nữ lẫn phái nam đạt tỷ lệ vàng khuôn mặt nhanh chóng và hiệu quả nhất mà không cần phải phẫu thuật. Hiện giờ, có rất nhiều liệu pháp thẩm mỹ uy tín & phổ biến như: tiêm botox, tiêm filler, cắt mí mắt, nâng mũi, độn cằm, cấy hủy mỡ nọng cằm, căng chỉ collagen,…

Tuy nhiên, bạn nên thực hiện những phương pháp này tại trung tâm thẩm mỹ uy tín để hạn chế thấp nhất mức rủi ro cho bản thân & đạt hiệu quả như mong đợi.

Phẫu thuật thẩm mỹ là một trong những phương pháp giúp đạt tỷ lệ vàng
Phẫu thuật thẩm mỹ là một trong những phương pháp giúp đạt tỷ lệ vàng

Trang điểm giúp khuôn mặt đạt tỷ lệ vàng

Bên cạnh phương pháp tạo hình thẩm mỹ và tập yoga cơ mặt, bạn cũng có thể lựa chọn những phong cách trang điểm phù hợp với gương mặt của bạn tri kỷ, giúp tôn lên đường nét nổi bật, cuốn hút nhất như:

 • Sử dụng phấn highlight để giúp gương mặt thon gọn: Bạn cũng có thể thu gọn khuôn mặt của mình bằng phương pháp sử dụng phấn highlight để tạo hiệu ứng cảm lạnh giác giữa hai vùng sáng tối, góp phần làm gương mặt thanh thoát hơn.
 • Tạo gò má hóp bằng phấn màu nâu: Để tạo hiệu ứng cho gò má, bạn chỉ nên sử dụng phấn nâu & tán thật đều theo hướng đường chéo để khuôn mặt thon gọn hơn. Đặc biệt, bạn chỉ nên tán đều phấn để khuôn mặt không bị dày phấn và cứng đơ.
 • Cách trang điểm giúp mũi cao hơn: Nếu bạn không có một chiếc mũi đạt tỷ lệ vàng thì có thể kết hợp phấn sáng màu và phấn tối màu để quét lên phần sống mũi.
 • Tạo cằm Vline bằng phấn trang điểm: Bạn cũng có thể tạo cằm Vline bằng phương pháp xử dụng phấn trang điểm màu nâu để tạo cảm lạnh giác phần cằm được thu nhỏ & thanh thoát hơn.
 • Trang điểm mắt: Để giúp cặp mắt quyến rũ, có điểm nhấn & chiều sâu, bạn có thể xử dụng mascara, phấn mắt và eyeliner để tô điểm cho “cánh cửa tâm hồn” của mình.
Tạo điểm nhấn cho đôi mắt bằng trang điểm
Tạo điểm nhấn cho đôi mắt bằng trang điểm

Việc sở hữu một tỷ lệ vàng khuôn mặt theo hạt tiêu chuẩn nhân trắc học là điều mơ ước của hàng nghìn chị em. Ngoài các bài tập yoga cơ mặt hay trang điểm, bạn có thể lựa chọn những phương pháp tạo hình thẩm mỹ để cải thiện tỷ lệ của khuôn mặt.

Bên cạnh đó, bạn cũng chỉ nên tìm hiểu những trung tâm thẩm mỹ cung cấp dịch vụ làm đẹp an toàn và chất lượng nhất. Hãy tham khảo dịch vụ của ANA để được trải nghiệm những dịch vụ mang tầm đẳng cấp 5 sao cùng nhiều chính sách ưu đãi thu hút nhất!

Related Posts

Mẹo học lái xe ô tô số tự động. Tất tần tật một số điều bạn cần biết? | Trung tâm lái xe An Ninh

Hiện giờ, xe số tự động cũng được ưa chuộng hơn hẳn so với những xe số sàn vì sự tiện dụng, đặc biệt là đối với…

Mách bạn giá học lái xe ô tô b2 hiên giờ | Trung tâm lái xe An Ninh

Lệ phí học bằng lái xe B2 của gói học căn bản là 11.500.000đ đã gồm có chi phí học thực hành, học lý thuyết, học giám…

Hồ sơ học bằng lái xe hạng C gồm cái gì, điều kiện, thủ tục thi bằng lái xe C có khó không? | Trung tâm lái xe An Ninh

Hồ sơ thi bằng lái xe ô tô là những giấy tờ người tham gia thi bằng lái phải chuẩn bị khi học & thi sát hạch bằng…

Bài viết Hướng dẫn học lái xe tải cơ bản Mới nhất update 2022 | Trung tâm lái xe An Ninh

Khác với các loại xe khác, phần hướng dẫn lái xe tải trở thành quan trọng với gần như tất cả người mới học. Vậy thì đừng…

Top 10 nơi đăng ký học lái xe ô tô HCM bằng B1,B2,C,D,E uy tín hàng đầu 2022 | Trung tâm lái xe An Ninh

Trung tâm dạy lái xe ô tô nào tốt tại TPHCM? Bởi vì thế, việc học lái xe ô tô và sở hữu cho mình một tấm bằng sẽ đem…

Chia sẻ Hướng dẫn học lái xe ô tô cơ bản bằng hình ảnh Mới nhất năm 2022

Hướng dẫn học lái xe ô tô căn bản bằng hình ảnh – Các thao tác căn bản Việc nắm vững kiến thức lý thuyết rất quan…