Dạy học lái xe ô tô số tu dong Trung Tâm An Ninh và Chia sẻ kinh nghiệm “Lái Lụa” trong chục phút

Xe ô tô số tự động đang dần trở nên phổ biến và lấn át xe số sàn trên thị trường. Những chiếc xe ô tô số tự động được đánh giá là dễ lái hơn, giúp người lái giảm bớt nhiều thao tác khi vận hành xe. Dù thế vẫn có rất nhiều bạn gặp khó khăn khi học lái xe số tự động. Vì vậy nội dung bài viết hôm nay xin chia sẻ cho đến các bạn những kiến thức, tuyệt kỹ học lái xe hiệu quả trong 10 phút.

học lái xe số tự đông

1. Giới thiệu về xe ô tô số tự động

Xe ô tô số tự động là dòng xe sử dụng hộp số tự động AT. Loại hộp số này được sản xuất với tính năng tối ưu có thể tự sang số 1 cách phù hợp với điều kiện vận hành của xe. Với dòng xe ô tô số tự động, người lái giảm bớt được nhiều thao tác lướt thướt. Thay vào đó người lái có thể tập trung cho việc quan sát khi lái xe & dễ dàng xử lý tình huống bất ngờ.

Xe ô tô số tự động thiết kế không có chân côn mà chỉ có phanh & ga. Bên tay phải là cần số. Trên cần số có hiển thị các ký hiệu riêng căn bản như:

 • N: Số “mo”
 • D: Số tiến
 • R: Số lùi
 • P: Đỗ xe
 • Ngoài ra sẽ có thêm một số chế độ lại khác như Sport, Eco,… tuỳ đã từng dòng xe

dạy lái xe số tự đông

Lúc này hầu hết các dòng xe ô tô đời mới, nhất là các phiên bản cao cấp đều xử dụng hộp số tự động. Xe số tự động thường có từ 5, 7 đến 9 cấp. Số cấp càng lớn càng mang lại khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt cho xe. Theo đánh giá của nhiều người thì học lái xe số tự động đơn giản hơn nhiều so với xe số sàn.

2. Tại sao cần phải học lái xe số tự động

Lý do vì sao cần phải học lái xe số tự động thì có rất nhiều. Một số lý do có thể kể cho đến như

2.1. Sự phổ biến

Một trong những lý do nên học lái xe ô tô số tự động đó là vì sự phố biến của dòng xe này. Xe đời mới từ phân khúc giá rẻ đến giá cao gần như đều dùng hộp số tự động, có rất ít phiên bản số sàn.

Dòng xe phổ biến, học dễ hơn thì tội gì phải đk học lái xe số sàn cho mệt.

học lái xe số tự động

2.2. Sự tiện lợi

Có một sự thực là lái xe ô tô số tự động rất nhàn, không khác gì đi xe máy tay ga. Bạn chỉ việc lên xe, đề máy, đạp ga là đi. Khác hẳn với việc khi lái xe số sàn, bạn phải kết hợp cả chân côn, chân phanh và chân ga, thêm vào đó là phải thay đổi số liên tục.

Đặc biệt bạn sẽ cảm nhận rõ sự tiện lợi của lái xe số tự động so với lái xe số sàn khi đi trong nội thành, nơi thường xuyên xảy ra tình trạng ách tắc giao thông.

3. Học lái xe ô tô số tự động trong 10 phút

Học lái xe ô tô số tự động thực sự rất đơn giản và dễ thực hiện nên ai cũng có thể tham gia. Đặc biệt với những bí quyết giúp “lái lụa” trong 10 phút được chia sẻ sau đây, bạn hoàn toàn có thể học và nhanh chóng đạt được hậu quả như mong muốn.

3.1. Chuẩn bị trước khi lái xe

Học lái xe oto số tự động hay làm bất kể việc gì muốn đạt hậu quả tốt đều phải có sự chuẩn bị kỹ càng ở những bước đầu tiên. Trong đó đối với các bạn muốn học lái xe ô tô số tự động trong 10 phút thì cần chuẩn bị những vấn đề sau.

Bước 1: Hiểu rõ về luật giao thông đường bộ

Học lái xe tự động muốn đạt kết quả tốt nhất thì trước đó bạn cần nắm rõ về luật giao thông đường bộ. Vậy học luật giao thông đường bộ thì học những gì? Câu trả lời chủ đạo là học 600 câu hỏi lý thuyết thi bằng lái xe ô tô, được chia làm 3 phần gồm

 • Phần luật giao thông đường bộ
 • Phần biển báo giao thông
 • Phần sa hình

Bước 2: Làm quen với hệ thống phanh & ga

Xe số tự động hiện nay được thiết kế với bộ ly hợp côn tự động, vì thế chỉ có chân ga và chân phanh là cần phải thao tác. Do đó khi học lái xe ô tô số tự động bạn cần dành chút thời gian làm quen với hệ thống phanh & ga của xe để tiến trình vận hành được dễ dàng hơn.

học lái xe tự động

Bàn đạp phanh ở phía bên trái & có kích thước rộng hơn so với bàn đạp chân ga. Bàn đạp chân ga tọa lạc ở phía bên phải. 2 bàn đạp phanh và ga ở xe ô tô số tự động rất nhạy, chỉ cần xử dụng 1 lực nhỏ lên bàn đạp là sẽ cảm nhận được sự hồi đáp của xe.

Bước 3: Tìm hiểu các ký hiệu trên cần số

Xe ô tô số tự đồng sử dụng rất nhiều các ký hiệu. Mỗi ký hiệu hiển thị cho một chức năng thao tác riêng. Theo đó khi học lái xe ô tô số tự động bạn cũng cần nắm rõ hết các ký hiệu này.

 • P: Có nghĩa là Parking – Đỗ xe. Cần số chuyển về P khi xe đã dựng hẳn.
 • R: Có nghĩa là Reverse – Số lùi: Số lùi được xử dụng khi cần lùi xe.
 • N: Neutral – Vị trí trung gian: Chỉ số N xử dụng khi kéo, đẩy xe. Hoặc theo bài giảng dạy lái xe số tự động thì N còn được dùng trong trường hợp bảo dưỡng, sửa chữa xe.
 • D: Drive – Vị trí lái xe: Vị trí này thường được xử dụng khi xe vận hành. Khi người lái nhả chân phanh từ tư, xe sẽ dịch chuyển về phía trước. Tăng tốc khi nhấn chân ga.

học lái xe ô tô số tự động

Bước 4: Điều chỉnh ghế, gương, vị trí vô lăng cho phù hợp

Trước khi lái xe, bạn cần thực hiện các thao tác như điều chỉnh ghế, gương, vị trí vô lăng cho phù hợp. Ghế ngồi phải thật thoải mái, đạp hết hành trình của ga & phanh. Gương chiếu hậu đặt sao cho hợp lý để có tầm nhìn quan sát tốt nhất.

Vị trí tốt nhất để đặt tay trên vô lăng là vị trí 3h (tay phải) & 9h (tay trái). Đây là vị trí tốt để đánh trả lái hiệu quả nhất, cũng như giảm thiểu tối đa rủi ro khi gặp tai nạn.

hướng dẫn lái xe b1

3.2. Bắt đầu lái xe

Khi mọi sự chuẩn bị đã được thực hiện thì việc bắt tay vào học lái xe ô tô số tự động sẽ cực kì thuận lợi.

Bước 5: Khởi động xe

Để khởi động xe cần đáp ứng 2 điều kiện. Một là xe đang ở chế độ đỗ (P). Hai là chân phải cần đạp hết hành trình phanh. Tiếp theo mới vặn chìa khóa khởi động xe hay ấn nút khởi động thông minh.

thi bằng lái xe số tự động

Đặc biệt, lái xe ô tô số tự động, bạn cất chân trái đi, chỉ sử dụng chân phải để điều khiển chân phanh và chân ga. Nếu xử dụng chân trái cho chân phanh, chân phải cho chân ga, cho đến khi gặp tình huống nguy hiểm, rất dễ bạn sẽ đạp nhầm hoặc đạp cả 2 chân, gây mất kiểm soát.

Bước 6: Cho xe bắt đầu di chuyển

Khi hoàn tất xong việc khởi động xe thì bạn hãy bắt đầu cho xe di chuyển. Bạn vào số D, sau đó nhả phanh để xe di chuyển từ từ. Giờ đây bạn chưa cần đạp ga xe cũng đã bắt đầu di chuyển.

Bước 7: Tăng tốc và lái xe

dạy lái xe tự động

Để tăng tốc, rất đơn giản bạn chỉ cần mớm nhẹ chân ga, cho đến khi đạt được tốc độ mong muốn thì giữ nguyên chân ga ở vị trí đó để giữ vận tốc cho xe.

Lưu ý, không chỉ nên đạp mạnh chân ga ngay từ đầu, nhất là với lái mới hoặc kể cả người đã lái xe lâu năm nhưng lái một xe khác, không phải xe mình thường lái. Bạn cứ đệm chân ga từ từ xem độ mạnh yếu của xe thế nào đã.

Bước 8: Hướng dẫn giảm vận tốc

Trong tiến trình lái xe ô tô số tự động & bạn muốn giảm tốc độ của xe đang vận hành xuống sẽ không gặp khó khăn gì. Bạn chỉ cần chuyển chân ga sang đạp vào phanh để giảm tốc độ xe xuống là xong.

dạy lái xe ô tô số tự động

Tuy nhiên để xe dừng đúng thời điểm thì ở vị trí chân phanh bạn cần đạp một lực vừa phải để xe dựng lại từ từ. Bạn cần tránh tình trạng đạp phanh gấp và đạp mạnh chân phanh. Bởi vì khi ảnh hưởng một lực quá mạnh vào chân phanh khiến xe dừng đột ngột. Việc xe đang chạy bị dừng đột ngột sẽ rất nguy hiểm và rất dễ xảy ra tai nạn. Theo đó khi muốn giảm tốc độ xe bạn cần chú ý.

Bước 9: Hướng dẫn lùi xe

Đối với dạy lái xe tự động không thể thiếu bài học lùi xe. Vậy đối với xe ô tô số tự động thì lùi xe như thế nào cho đúng? Đầu tiên bạn cần chuyển chế độ xe về R. Sau đó bạn thả chân phanh ra & tiếp tục nhấp nhẹ chân ga, điều chỉnh vô lăng để xe lùi vào vị trí mong muốn.

học lái xe ô tô tự động

Thực tiễn so với kỹ năng lái, tăng tốc, giảm vận tốc của xe thì kỹ năng lùi xe có chút phức tạp. Hơn nữa để có thể lùi xe một cách chủ đạo xác và nhanh chóng nhất đòi hỏi người lái phải có quá trình trải nghiệm lâu dài để thành thạo.

4. Học lái xe ô tô số tự động – Tuyệt kỹ lái xe an toàn

Học lái xe ô tô số tự động không hề khó như tưởng tượng. Bạn chỉ cần thực hiện đúng như hướng dẫn phía bên trên là có thể nhanh chóng lái được. Tuy nhiên bên cạnh việc nắm rõ bí quyết học lái xe đúng cách thì bạn cũng không nên bỏ qua những bí quyết lái xe an toàn. Hãy tham khảo tại đây.

4.1. Đang lái xe tuyệt đối không chỉnh gương, ghế

Lái xe ô tô dù là người mới hay người có kinh nghiệm cũng tuyệt đối không thực hiện các thao tác chỉnh gương, chỉnh ghế khi đang lái xe. Việc chỉnh gương, chỉnh ghế sao cho phù hợp là những việc cần làm trước khi khởi động xe. Còn khi đang lái xe thì những thao tác này được nghiêm cấm. Chính vì khi đang lái xe nhưng thực hiện các thao tác chỉnh sửa ghế, gương sẽ khiến bạn mất tập trung.

lái xe ô tô số tự động

Nếu đang lái xe và cảm thấy ghế ngồi hay gương không phù hợp thì có thể dừng lại để chỉnh sửa cho thật ngay ngắn. Sau đó có thể lên xe & di chuyển tiếp. Như vậy xe & người sẽ vận hành an toàn trong suốt hành trình di chuyển.

4.2. Lái xe bằng chân phải, cất chân trái đi

Học lái xe ô tô số tự động – Bí quyết lái xe an toàn luôn được đề cao. Tuyệt kỹ tiếp đó bạn cần chú ý đó là nên tập thói quen lái xe bằng chân phải, cất chân trái đi. Chân phải dùng để điều khiển cả chân phanh và chân ga. Khi có tình huống khẩn cấp, đã nhấc chân ra khỏi chân ga thì chắc chắn đạp vào chân phanh, không cần nghĩ nhiều.

hoc lai oto so tu dong

Còn nếu dùng chân trái điều khiển chân phanh, chân phải điều khiển chân ga trong nhiều trường hợp khẩn cấp người lái gấp vô tình đạp cả chân gia và chân phanh khiến xe tăng tốc gấp mà phanh không tác dụng.

4.3. Không ga thì phanh

“Không ga thì phanh” có nghĩa là khi bạn đã nhấc chân ra khỏi bàn đạp ga thì luôn luôn đặt sẵn vào bàn đạp phanh để đề phòng những tình huống bất ngờ xảy cho đến, bạn cũng có thể phanh ngay mà không sợ đạp nhầm vào chân ga.

4.4. Khi xe đang lăn bánh không chuyển về số N

Đây là bí quyết lái xe an toàn tiếp theo đó mà bạn cần ghi nhớ. Chính vì rất nhiều trường hợp mắc sai lầm nghiêm trọng này chỉ nên dẫn đến tai nạn. Lý do là khi xe đang lăn bánh mà chuyển về số N xe sẽ di chuyển đi theo quán tính dẫn đến tình trạng khó kiểm soát. Vì thế đối với những người mới học lái xe ô tô số tự động cần tránh thao tác này khi đang lái xe.

4.5. Luyện tập càng nhiều càng tốt

Học lái xe hay làm bất kỳ việc gì cũng cần phải luyện tập nhiều lần. Đặc biệt với người học lái xe thì việc được lái xe thường xuyên sẽ giúp bạn ghi nhớ các thao tác vận hành xe giúp di chuyển êm ái. Hơn nữa, trong quy trình luyện tập bạn cũng sẽ có cơ hội làm quen với những tình huống xảy ra khi lái giúp rèn luyện tâm lý trước các sự cố bất ngờ.

lái xe ô tô số tự động luyện tập càng nhiều càng tốt

Vì vậy học lái xe ô tô hộp số tự động an toàn, hiệu quả bạn nên luyện tập càng nhiều càng tốt. Chắc chắn tay lái của bạn sẽ được nâng cấp trở thành điêu luyện hơn.

5. Sai lầm khi lái xe ô tô số tự động

Đối với người học lái xe ô tô số tự động thì có rất nhiều điều bạn cần phải chú ý. Trong đó có những sai lầm mà bạn cần phải tránh.

5.1. Không sử dụng đến số tay, đặc biệt khi đi đường đèo dốc

Nhiều người khi học lái xe số tự động đều không sử dụng cho đến số tay. Tuy nhiên đây chính là một trong những sai lầm có khả năng gây tác động nhiều đến động cơ của xe. Bởi vì xe số tự động chỉ cần đưa xe về số tiến là bạn có thể di chuyển nhanh chậm đi theo ý muốn bằng chân. Thế nhưng khi đi đường đèo dốc thoải, đi xe đường mấp mô, xe đường lầy lội bắt buộc bạn cũng cần sử dụng kết hợp thêm số tay.

sai lầm khi lái xe ô tô số tự động là không dùng số tay

Bạn chỉ nên học cách dùng số tay khi lái xe số tự động sao cho phù hợp. Như vậy bạn mới có thể bảo vệ động cơ xe của mình hoạt động tốt trong 1 thời gian dài.

5.2. Đi giày cao gót hay đi chân đất khi lái xe

Giày cao gót thiết kế với phần đế cao chỉ nên không có một điểm tựa tốt, từ đó nhiều khó khăn cho việc điều khiển chân ga hoặc chân phanh. Tương tự như đi chân đất khi lái xe cũng là một sai lầm mà bạn chỉ nên tránh, vì khi đó diện tích tiếp xúc giữa chân, bàn đạp phanh, bàn đạp ga sẽ rất nhỏ làm bạn khó kiểm soát.

Dạy học lái xe ô tô số tu dong Trung Tâm An Ninh và Chia sẻ kinh nghiệm “Lái Lụa” trong chục phút 1

Tốt nhất khi học lái xe ô tô số tự động bạn chỉ nên mang giày bình thường hoắc dép quai hậu có phần quai được cố định chắc chắn. Như vậy khi vận hành xe sẽ không vấp phải sự cố gì giúp việc lái xe an toàn.

5.3. Để đồ tại vị trí đặt chân của tài xế

Nhiều người có thói quen đặt đồ tại vị trí chân của tài xế. Có thể là để chai nước, các vật dụng khác ở sàn xe, ngay dưới ghế,…Điều này rất nguy hiểm bởi vì những món đồ này có thể lăn vào & gây kẹt chân ga, chân phanh.

5.4. Thường xuyên ấn nút khoá trên cần số

Đây cũng được xem là một sai lầm mà những bạn học lái xe ô tô số tự động chỉ nên tránh. Chính vì khi ấn nút khóa trên cần số thường xuyên có thể dễ gây ra tình trạng cần số chuyển qua vị trí “R”.

6. Địa chỉ dạy lái xe số tự động uy tín tại hoclaixeotob2.com

Khi học lái xe ô tô số tự động bạn cần tìm kiếm một địa chỉ dạy học tốt nhất. Bởi lẽ “không thầy đố mày thể làm chỉ nên”. Việc tìm kiếm được một địa chỉ dạy học hoàn mỹ sẽ giúp bạn dễ dàng học tập, nâng cao thâm nghề. Và Trung tâm học lái xe An Ninh chủ đạo là một trong những lựa chọn tối ưu nhất.

học lái xe ô tô số tự động tại trung tâm bằng lái xe giá rẻ

Trung Tâm học lái xe An Ninh là đơn vị trực tiếp thu nạp hồ sơ, giảng dạy & tổ chức thi bằng lái xe hàng đầu tại TPHCM. Chúng tôi đầu tư đồng bộ mọi thứ mọi yếu tố từ A – Z giúp học viên có thể thi tốt – nhận bằng ngay. Trong đó đội ngũ giảng viên tại Trung Tâm học lái xe An Ninh được lựa chọn kỹ càng. Mọi thứ đều có kinh nghiệm nhiều năm, trình độ cao, có trách nhiệm và tinh thần. Vì vậy học viên có thể dễ dàng tiếp thu mọi vấn đề, nâng cao trình độ bản thân.

Chưa kể Trung Tâm học lái xe An Ninh còn hỗ trợ học viên 24/7. Mức chi phí học tại đơn vị luôn đảm bảo phù hợp khung giá trên thị trường. Mức giá đúng tương thích với mọi yêu cầu học viên giúp học viên chủ động trong việc tài chính. Chúng tôi cam kết không phát sinh thêm bất kỳ một chi phí nào trong quá trình giảng dạy.

Trên đây là bài viết những mẹo hay khi học lái xe ô tô số tự động được Trung Tâm An Ninh tổng hợp là chia sẻ cho bạn. Mong rằng bài viết này đã có thể giúp bạn nhận được giá trị nào đó & giúp bạn tự tin hơn khi học lái xe tại hoclaixeotob2.com.

Related Posts

Mẹo học lái xe ô tô số tự động. Tất tần tật một số điều bạn cần biết? | Trung tâm lái xe An Ninh

Hiện giờ, xe số tự động cũng được ưa chuộng hơn hẳn so với những xe số sàn vì sự tiện dụng, đặc biệt là đối với…

Mách bạn giá học lái xe ô tô b2 hiên giờ | Trung tâm lái xe An Ninh

Lệ phí học bằng lái xe B2 của gói học căn bản là 11.500.000đ đã gồm có chi phí học thực hành, học lý thuyết, học giám…

Hồ sơ học bằng lái xe hạng C gồm cái gì, điều kiện, thủ tục thi bằng lái xe C có khó không? | Trung tâm lái xe An Ninh

Hồ sơ thi bằng lái xe ô tô là những giấy tờ người tham gia thi bằng lái phải chuẩn bị khi học & thi sát hạch bằng…

Bài viết Hướng dẫn học lái xe tải cơ bản Mới nhất update 2022 | Trung tâm lái xe An Ninh

Khác với các loại xe khác, phần hướng dẫn lái xe tải trở thành quan trọng với gần như tất cả người mới học. Vậy thì đừng…

Top 10 nơi đăng ký học lái xe ô tô HCM bằng B1,B2,C,D,E uy tín hàng đầu 2022 | Trung tâm lái xe An Ninh

Trung tâm dạy lái xe ô tô nào tốt tại TPHCM? Bởi vì thế, việc học lái xe ô tô và sở hữu cho mình một tấm bằng sẽ đem…

Chia sẻ Hướng dẫn học lái xe ô tô cơ bản bằng hình ảnh Mới nhất năm 2022

Hướng dẫn học lái xe ô tô căn bản bằng hình ảnh – Các thao tác căn bản Việc nắm vững kiến thức lý thuyết rất quan…